ก่อนจะมาเป็นกระแสเพลงสากลฟีเว่อร์ในยุคโก๋หลังวัง​

ย้อนอดีตไปในยุคสมัยนั้น คนส่วนใหญ่จะนิยมฟังเพลงไทยสากลทางวิทยุทรานซิสเตอร์ นักร้องดังๆ ที่ได้รับความนิยมในยุคนั้นมีหลายคน

บุญส่ง สุนทรโลหิต

คำรณ สัมบุญณานนท์

ปรีชา บุญเกียรติ

ชาญ เย็นแข

ฉลอง สิมะเสถียร

สมจิตร ตัดจินดา

สมยศ ทัศนพันธุ์

50’s-60’s จุดเปลี่ยนที่ทำให้คนไทยหันมาฟังเพลงสากล

พลงสากลหรือที่เราเรียกกันว่าเพลงฝรั่ง มีจุดเด่นตรงที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มีการพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยจนเกิดแนวเพลง แนวเพลงที่มีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้ผู้ฟังได้มีโอกาสเลือกฟังตามสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบ ในขณะที่เพลงไทยส่วนใหญ่ในยุคนั้นมักจะเลียนแบบหรือตามอย่างกัน รวมถึงบางส่วนที่เอาทำนอง เพลงสากลมาดัดแปลงและใส่เนื้อร้องไทย จึงทำให้นักฟังเพลงไทยในยุคนั้นเริ่มให้ความสนใจเพลงสากลกันมากขึ้น

ศิลปินสากลยุค 50’s

Perry Como

Nat King Cole

Hank Williams

Guy Mitchell

ศิลปินสากลยุค 60’s

Elvis Presley

Paul Anka

Ricky Nelson

Pat Boone

Johnny Horton

Bobby Vee

Dean Martin

Johnny Tillotson

Sam Cooke

Buddy Holly

Frankie Avalon

Cliff Richard

ถ้าพูดถึงเพลงยุค 60’s ก็ต้องนึกถึงคำจำกัดความของแนวเพลง Rock ‘N’ Roll ที่โดดเด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน บวกกับวัยรุ่นในยุคนั้นชอบดูหนังฟังเพลงเป็นหลัก ซึ่งการฟังเพลงจากวิทยุคือทางเลือกที่ดีที่สุดของวัยรุ่นในยุคนั้น อีกทั้งสถานีวิทยุส่วนใหญ่เปิดเพลงสากลมากกว่าเพลงไทยเป็นสาเหตุหนึ่งที่ยิ่งทำให้วัยรุ่นยุคนั้นชอบฟังเพลงสากล มากกว่าเพลงไทยอย่างเห็นได้ชัด โดยรับวัฒนธรรมตะวันตกมาจากศิลปินไอดอลคนโปรด ใครสนใจเพลงฝรั่งถือได้ว่าเป็นผู้มีรสนิยมสูง อาหารการกิน แฟชั่นการแต่งตัว ทุกอย่างถอดแบบตามมาจากดาราในหนัง

James Dean

Marilyn Monroe

Elvis Presley

จุดเปลี่ยนจากกระแสเพลงสากลฟีเว่อร์ มาสู่ความนิยมเพลงไทยและวงสตริงยุค 70’s

ถ้าพูดถึงเพลงยุค 60’s ก็ต้องนึกถึงคำจำกัดความของแนวเพลง Rock ‘n’ Roll ที่โดดเด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน บวกกับวัยรุ่นในยุคนั้นชอบดูหนังฟังเพลงเป็นหลักซึ่งการฟังเพลงจากวิทยุคือทางเลือกที่ดีที่สุดของวัยรุ่นในยุคนั้น อีกทั้งสถานีวิทยุส่วนใหญ่เปิดเพลงสากลมากกว่าเพลงไทย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ยิ่งทำให้วัยรุ่นยุคนั้นชอบฟังเพลงสากลมากกว่าเพลงไทยอย่างเห็นได้ชัด โดยรับวัฒนธรรมตะวันตกมาจากศิลปินและไอดอลคนโปรด ใครสนใจเพลงฝรั่งถือได้ว่าเป็นผู้มีรสนิยมสูง อาหารการกิน แฟชั่นการแต่งตัว ทุกอย่างถอดแบบตามมาจากดาราในหนัง

ศิลปินไทยที่โด่งดังในยุคนั้น

วงซิลเวอร์แซนด์

วงดิอิมพอสซิเบิ้ล

วงรอยัลสไปรท์

วงชาตรี

วงแกรนด์เอ็กซ์