Impressive Songs หรือ I.S. Song Hits

“เล็ก วงศ์สว่าง” นักจัดรายการวิทยุชื่อดังยุค “โก๋หลังวัง” ที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน เจ้าของฉายา สุภาพบุรุษนักจัดรายการ

 หากคุณเกิดในยุค “โก๋หลังวัง”รับรองได้ว่า ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของชายคนนี้ “เล็ก วงศ์สว่าง” เค้าคือนักจัดรายการวิทยุชื่อดังในยุค 60’s ที่มีสไตล์การจัดรายการวิทยุที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ด้วยน้ำเสียงทุ้ม นุ่ม ลึกมีเสน่ห์ และความคิดสร้างสรรค์ในการจัดรายการ ไม่ว่าจะเป็นการบรรยายความหมายของเพลงจากภาษาอังกฤษเป็นร้อยแก้วและร้อยกรองการเล่าประวัติที่มาของเพลงและศิลปินที่น่าสนใจ การอ่านจดหมายจากแฟนรายการที่ส่งมา รวมถึงการอ่านชื่อของ “ผู้ขอเพลง” และชื่อของ “ผู้รับมอบ” ออกอากาศผ่านทางรายการอีกด้วย และเค้ายังชวนให้แฟนรายการมาร่วมเปิดหนังสือเพลงที่มีชื่อเดียวกับรายการวิทยุ I.S. Song Hits และร่วมร้องเพลงไปพร้อมกันอีกต่างหาก และนี่คือมนต์เสน่ห์และความประทับใจที่ไม่เคยลืมเลือนของชายคนนี้ ผู้ที่ได้สร้างตำนานและสร้างสีสันให้กับวงการสื่อวิทยุของเมืองไทยในยุค “โก๋หลังวัง”

ย้อนกลับไปในช่วงยุค 60’s เป็นยุคที่ดนตรีสากลจากฝั่งตะวันตกเข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในเมืองไทย รายการวิทยุชื่อดังอย่าง “I.S. Song Hits” (Impressive Songs) ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจากมันสมองของ “เล็ก วงศ์สว่าง”ซึ่งเป็นนักฟังเพลงสากล และได้รับอิทธิพลเพลงมาจากนักร้องดังๆ ในยุคนั้น เช่นElvis Presley, Cliff Richard, Brenda Lee, The Diamonds,The Coasters, The Platters เป็นต้น ในช่วงก่อนที่คุณเล็กจะกลายมาเป็นนักจัดรายการวิทยุที่โด่งดัง คุณเล็กก็เป็นเพียงชายหนุ่มทั่วไปที่ชอบฟังเพลงสากลจากรายการของ จักรินทร์ รสนา, เทวัญ วนะภูติ และด้วยความสนใจทำให้คุณเล็กถึงกับเข้าไปที่สถานีวิทยุเพื่อดูวิธีการทำงานของนักจัดรายการวิทยุ และแม้ว่าจะยังไม่รู้รายละเอียดมากนักก็ตาม ก็ได้เกิดความคิดริเริ่มที่จะเป็นนักจัดรายการวิทยุตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

แต่กว่าที่คุณเล็กจะได้เป็นนักจัดรายการอย่างที่ตั้งใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะขาดทั้งทุนทรัพย์และอุปกรณ์ แต่โชคดีที่ได้รู้จักกับ หลุยส์ ธุระวณิชย์ นักจัดรายการคนแรกของเมืองไทย ที่สั่งแผ่นเสียงจากเมืองนอกมาเปิดเองในรายการ ซึ่งคุณหลุยส์เปิดร้านเครื่องดื่มและไอศกรีมอยู่ถนนสามเสน ซึ่งที่นี่เป็นศูนย์กลางของวัยรุ่นเพราะเป็นร้านเดียวที่มีตู้เพลงแบบหยอดเหรียญ มีฟลอร์ให้เต้นรำคุณเล็กจึงได้เข้าไปขอสมัครเป็นลูกมือในร้าน ช่วยงานที่ร้านจนคุณหลุยส์ไว้ใจและเห็นว่าคุณเล็กชอบเพลง จึงถามว่าอยากเป็นนักจัดรายการไหม ซึ่งตรงกับความตั้งใจของคุณเล็ก และได้พาคุณเล็กไปหาหัวหน้าสถานีวิทยุที่ สวพ.4 บางเขนแต่การที่จะเป็นนักจัดรายการได้ในสมัยนั้นจะต้องมีสปอนเซอร์มาด้วย คุณเล็กจึงพยายามหาสปอนเซอร์มาสนับสนุนโดยได้ “กาแฟตุงฮู” มาเป็นสปอนเซอร์รายแรกในชีวิต และได้เข้าไปจัดรายการอาทิตย์ละครั้ง ครั้งละประมาณครึ่งชั่วโมง

เมื่อจัดรายการมาได้ระยะหนึ่งคุณเล็กก็เริ่มมองหาสถานีใหม่เพราะอยากจัดรายการวิทยุแบบเต็มตัว ในช่วงนั้นคนฟังวิทยุเริ่มติดรายการของคุณเล็กและเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก จึงได้เข้าไปขอสมัครเป็นนักจัดรายการวิทยุที่สถานีวิทยุเสียงสามยอด (ส.ส.ส.) กับหัวหน้าสถานี ร.ต.ท. ชูสิทธิ์ สุชาโต (ยศในสมัยนั้น) แต่เมื่อทราบว่าคุณเล็กไม่มีสปอนเซอร์สนับสนุนจึงถูกปฏิเสธอีกเช่นเคย โชคดีที่มีคนในสถานีวิทยุคนหนึ่งเป็นแฟนรายการวิทยุของคุณเล็ก จึงได้ไปให้ข้อมูลกับหัวหน้าสถานีว่า คนนี้คือเล็ก วงศ์สว่าง นักจัดรายการวิทยุที่กำลังมาแรง และจะทำให้สถานีของเรามีชื่อเสียงอย่างแน่นอน หัวหน้าสถานีจึงยื่นข้อเสนอให้จัดรายการโดยไม่มีค่าตอบแทน

จากนั้นคุณเล็กจึงได้จัดรายการ I.S. Song Hits ได้ 4 เดือนเต็มโดยไม่มีเงินเดือนแต่กลับได้สิ่งที่มีค่ามากกว่านั้นคือ “เสียงตอบรับจากแฟนเพลง” ที่ให้ความสนใจในรายการวิทยุที่คุณเล็กจัด โดยจำนวนจดหมายที่เขียนเข้ามาหาคุณเล็กวันละหลายร้อยฉบับในตอนนั้นเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ถึงความเป็นที่นิยมของบรรดาแฟนเพลงจากทั่วประเทศ ทำให้ในที่สุดคุณเล็กก็ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำสถานีโดยได้เงินเดือนครั้งแรก 450 บาท และเพิ่มขึ้นสูงถึง 2,200 บาท ซึ่งนับว่ามากทีเดียวสำหรับตอนนั้น ส่งผลให้คุณเล็กกลายเป็นขวัญใจชาวโก๋หลังวัง และทำให้สถานีวิทยุเสียงสามยอดได้รับความนิยมสูงสุดในยุคนั้น ซึ่งนอกจากเงินเดือนและชื่อเสียงที่คุณเล็กได้รับแล้ว ยังได้เวลาในการจัดรายการเพิ่มขึ้นอีกด้วย คุณเล็กยังได้ก่อกำเนิดรายการเพลงญี่ปุ่นชื่อ “เสียงจากแดนอาทิตย์อุทัย” ขึ้นอีกด้วย โดยการเปิดเพลงญี่ปุ่นที่มีความไพเราะอย่าง Sukiyaki และบังเอิญที่สถานีวิทยุเสียงสามยอดอยู่ใกล้กับโรงภาพยนตร์แคปปิตอล ซึ่งฉายแต่ภาพยนตร์ญี่ปุ่นล้วนๆ และมักจะมี Soundtrack หรือเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เพราะๆ เปิดให้ฟังกันอีกด้วย ทางเจ้าของโรงภาพยนตร์แคปปิตอลจึงมักจะนำแผ่นเสียงเพลงเหล่านั้นมาให้คุณเล็กเปิดบ่อยๆ ไม่เพียงเท่านั้น ทางสถานทูตญี่ปุ่นยังได้ส่งแผ่นเสียงเพลงญี่ปุ่นมาให้อีก ทำให้ทั้งสองรายการที่เขาจัดได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และนับว่าเป็นสองรายการที่ช่วยดึงความนิยมของแฟนรายการวิทยุให้กับทางสถานีวิทยุเสียงสามยอดได้เป็นอย่างดี จนได้รับฉายาจากหน้าบันเทิงไทยรัฐ คอลัมน์ของสันติ เศวตวิมล ว่าเป็น “สุภาพบุรุษนักจัดรายการ” เรียกได้ว่านักฟังเพลงสากลในยุคนั้นไม่มีใครที่ไม่รู้จักรายการ “I.S. Song Hits” หรือ “เพลงประทับใจ” และต่างคุ้นเคยกับเสียงเพลง Tokyo Twilight ของ Santo & Johnny ที่ดังขึ้นพร้อมกับเสียงทุ้มนุ่มของ คุณเล็ก วงศ์สว่าง ที่แทรกขึ้นมา “สวัสดีครับท่านผู้ฟังที่เคารพ และเพื่อนนักเพลงที่รักทุกท่าน พบกับเพลงประทับใจอีกเช่นเคยนะครับ รายการนี้จะอยู่เป็นเพื่อนคู่ใจกับท่านผู้ฟังทุกๆ ท่าน เป็นประจำทุกวันเว้นวันอาทิตย์ ทางสถานีวิทยุเสียงสามยอดแห่งนี้ วันนี้จะมีเพลงอะไรที่น่าฟังบ้างนั้น ขอเชิญท่านติดตามรายการได้แล้วครับ…” เสียงนุ่ม ลึก และสไตล์การพูดที่เป็นเอกลักษณ์ของชายคนนี้ ยังคงตรึงใจชาว “โก๋หลังวัง” อย่างไม่มีวันลืมเลือน ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงนี้ จะทำให้เราหวนรำลึกถึงเรื่องราว ความหลังต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอดีต ช่างทรงคุณค่าและมีความหมายมากมายเหลือเกิน… ความประทับใจนี้จะคงอยู่กับเราตลอดไป