หนังสือเพลง The Guitar วิวัฒนาการ ของหนังสือเพลงไทยที่ต่อยอดมาจากหนังสือเพลงI.S. Song Hits

ในยุคที่เพลงสากลกำลังรุ่งเรือง หนังสือเพลงสากลอย่าง I.S. Song Hits ยังคงเป็นที่นิยมของวัยรุ่นและนักเพลงในยุคนั้นเรื่อยมา แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปเข้าสู่ปลายยุค 60’s กระแสความนิยมในเพลงสากลเริ่มลดน้อยถอยลงในขณะที่ศิลปินไทยเริ่มมีผลงานเพลงเป็นของตัวเอง และได้เริ่มเผยแพร่เพลงของตนให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ผู้คนเริ่มหันมาฟังเพลงไทยมากกว่าเพลงสากล คุณเล็ก วงศ์สว่าง นักจัดรายการวิทยุชื่อดังและเจ้าของหนังสือเพลงใส่คอร์ดเล่มแรกของเมืองไทยอย่าง I.S. Song Hits ได้ปรับกลยุทธ์เอาใจตลาดทันทีไม่รอให้ตกยุคไปพร้อมกับเพลงสากล โดยการจัดทำหนังสือเพลงที่ชื่อเท่ๆ ว่า “The Guitar” เพื่อสนองตอบความต้องการของคนที่ชื่นชอบเพลงไทยขึ้นมาทันที

“ช่วงนั้นหนังสือ I.S. Song Hits ยอดขายลดลง เราก็เลยมานั่งคิดว่า มันเป็นเพราะอะไร คิดไปคิดมาก็นึกขึ้นได้ว่า วัยรุ่นไทยหันหลังให้กับเพลงสากลแล้ว เลยเกิดไอเดียที่จะทำหนังสือขึ้นมารองรับตรงนี้สักเล่มหนึ่งและนั่นก็คือ หนังสือ The Guitar เป็นหนังสือเพลงสตริงไทยใส่คอร์ดเป็นเจ้าแรก”

คุณเล็กได้เล่าให้ฟังถึงที่มาในการทำหนังสือเพลง The Guitar ซึ่งได้ถูกตีพิมพ์ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2512 หรือ ค.ศ. 1969 สัญลักษณ์ที่แฟนหนังสือเพลง The Guitarจำได้ดีคือ รูปคนหันหลังคู่กับกีตาร์ นับเป็นเครื่องหมายการค้าที่สะดุดตาและจดจำได้ง่ายมาก ฉะนั้นเมื่อกวาดตาบนแผงหนังสือ Logo ของหนังสือเพลง The Guitar จึงโดดเด่นและมองเห็นง่ายที่สุด ซึ่ง เล็ก วงศ์สว่าง ได้พูดถึงที่มาของ Logo หนังสือเพลง The Guitar ไว้ว่า“อะไรที่จะเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกให้รู้ว่านี่คือ The Guitar พอดีเหลือบไปเห็นป้ายคัทเอาท์ของหนังเรื่อง Some People ที่โรงหนังกรุงเกษมเป็นรูปผู้ชายใส่กางเกงยีนส์ ถือกีตาร์อยู่ข้างๆ แล้วยืนหันหลัง เลยเอาอันนี้มาเป็น Logo สัญลักษณ์ของหนังสือมาจนถึงทุกวันนี้ และเป็น Logo คลาสสิคที่สุดเลย ใครเห็นใครก็ชอบ”

นอกจากจะมีเนื้อเพลงและคอร์ดกีตาร์แล้ว The Guitar ยังมีเนื้อหาสาระที่มีความรู้ความบันเทิง ทั้งข่าวสารต่างๆ ในวงการเพลง ภาพ และบทสัมภาษณ์ศิลปิน สอนการเล่นกีตาร์ คอลัมน์ที่น่าสนใจให้ได้ติดตามกันอีกด้วย The Guitar จึงกลายเป็นเสมือนใบเบิกทางสร้างนักดนตรีศิลปินขึ้นมาประดับวงการมากมาย และยังเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ทางดนตรีที่ทรงอิทธิพลในวงการเพลงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวง The Impossible, Royal Sprite, ชาตรี, คีรีบูน, Grand X จนถึงศิลปินในยุคปัจจุบัน

คนในวงการดนตรี ศิลปิน นักร้อง นักดนตรี ล้วนแล้วแต่เป็นแฟน หรือจะต้องมีหนังสือเพลงเล่มนี้อยู่ในครอบครอง หลายคนโตมากับหนังสือ The Guitar จึงมีความรักความผูกพันเป็นอย่างมาก ยกให้หนังสือเล่มนี้เป็นครู “The Guitar” จึงกลายเป็นทั้งครู เพื่อน และต้นแบบของหนังสือเพลงไทยใส่คอร์ดกีตาร์ ซึ่งเป็นตำนานที่ยิ่งใหญ่ให้กับศิลปิน และวงการเพลงไทยมาจนถึงปัจจุบัน