“I.S. Song Hits” หนังสือเพลงสากลระดับตำนาน ที่นักเพลงตัวจริงต้องมี

ถ้าพูดถึงชื่อ เล็ก วงศ์สว่างคนในวงการดนตรีหรือวัยรุ่นยุค โก๋หลังวังจะต้องรู้จักกันดี เขาคือ นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง “I.S. Song Hits” หรือ เพลงประทับใจในยุค 60’s เจ้าของสโลแกน ถ้าเราไม่ริ แล้วใครจะเริ่มด้วยความที่คุณเล็กมีความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศ และมีสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร จึงไม่แปลกที่งานทุกอย่างที่เขาได้คิดได้ทำ ล้วนเป็นสิ่งที่แตกต่าง แปลกใหม่ และเป็นที่ชื่นชอบไปเสียหมด เพราะเขาคือ ผู้นำไม่ใช่ผู้ตาม

ย้อนไปเมื่อ 60 ปีที่แล้ว คือในยุค ค.. 1960 หรือ พ.. 2503 ประเทศไทยได้รับอิทธิพลและวัฒนธรรมจากชาวตะวันตกเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย ทรงผม โดยเฉพาะเพลงสากล ซึ่งในยุคนั้นยังไม่มีอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือ ผู้คนในยุคนั้นจึงรับรู้ข่าวสารและความบันเทิงต่าง ๆ ผ่านวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อสิ่งพิมพ์เป็นหลัก รายการวิทยุเกิดขึ้นมากมาย มีเพียงรายการเดียวที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดคือ I.S. Song Hits หรือ เพลงประทับใจ ของคุณเล็ก วงศ์สว่าง นักจัดรายการที่โด่งดัง และมีผู้ติดตามมากที่สุดในเวลานั้น ด้วยรูปแบบการจัดรายการที่แตกต่างออกไปจากนักจัดรายการคนอื่น ๆ จึงมีแฟน ๆ ให้ความสนใจและติดตามกันมาก ถึงกับเขียนจดหมายเข้ามาในรายการวันละหลายร้อยฉบับ และทุกคนต่างเขียนมาขอเนื้อเพลง เพราะอยากจะร้องตามได้ คุณเล็กจึงเกิดความคิดที่จะจัดทำหนังสือเพลงขึ้นมา โดยใช้ชื่อเดียวกับรายการวิทยุว่า I.S. Song Hits

หนังสือเพลง I.S. Song Hits ได้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.. 1964 (.. 2507) จำหน่ายในราคา 3 บาท โดยฉบับแรกมีขนาดเล็กเพียง 5 x 3.5 นิ้ว (12.5 x 8.5 ซม.) เท่านั้น ปรากฏว่าขายหมดเกลี้ยงแผงในเวลาอันรวดเร็ว จากนั้นจึงได้ผลิตเล่มที่ 2-3 ตามมา โดยได้มีการปรับขนาดให้ใหญ่และสูงขึ้น เพื่อสามารถสอดไว้ในกระป๋ากางเกงยีนด้านหลังได้ ซึ่งหนังสือเพลงเล่มนี้ก็เป็นที่ถูกใจวัยรุ่นชาวโก๋หลังวังเป็นอย่างมาก แฟน ๆ หนังสือต้องบุกมารอถึงโรงพิมพ์เพื่อที่จะได้เป็นเจ้าของหนังสือคนแรก ๆ เรียกได้ว่า หนังสือ I.S. Song Hits เป็นหนังสือที่วัยรุ่นสมัยนั้นนิยมกันมาก ใครมี ถือว่าเท่ ทันสมัย ไม่ตกเทรนด์

หนังสือเพลงใส่คอร์ดเล่มแรกของเมืองไทย

ในช่วงแรก ๆ หนังสือ I.S. Song Hits จะมีแต่เนื้อร้องและภาพศิลปินเท่านั้น คุณเล็กจึงเกิดความคิดว่า จะทำอย่างไรให้คนได้ร้องและเล่นดนตรีไปด้วยกันได้แล้วเครื่องดนตรีชนิดไหนที่สามารถพกพาไปได้สะดวก?” คำตอบคือ กีตาร์ นั่นเอง คุณเล็กจึงได้ให้นักดนตรีที่มีฝีมือมาช่วยกันแกะคอร์ดกีตาร์ แล้วเอาคอร์ดกีตาร์ใส่ไว้ในเนื้อเพลง เพื่อให้ผู้อ่านสามารถทั้งร้องและเล่นได้ในเวลาเดียวกัน จึงเป็นที่มาของ หนังสือเพลงใส่คอร์ดเล่มแรกของเมืองไทย

I.S. Song Hits ผงาดบนแผงหนังสือขายดีนำคู่แข่งตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และเป็นหนังสือที่ขายหมดแผงในเวลาอันรวดเร็วต่อเนื่องกันหลายปี จนกลายเป็นตำนานหนังสือเพลงสากลในเมืองไทย นอกจากนี้ I.S. Song Hits ยังเปรียบเสมือนตำราเล่มใหญ่ของวงการดนตรีไทย เพราะคนที่เล่นดนตรีในยุคนั้นจะต้องพึ่งหนังสือที่มีเนื้อร้องและคอร์ดกีตาร์เพื่อที่จะฝึกฝีมือให้ตัวเอง ส่วนศิลปินนักดนตรีมากมายในเมืองไทย ต่างก็เติบโตและใช้หนังสือเพลงเล่มนี้เป็นทั้งเพื่อน ทั้งครู ในเวลาเดียวกัน I.S. Song Hits จึงเป็นหนังสือที่เปี่ยมคุณค่าให้กับคนดนตรีอย่างแท้จริง